Những lưu ý tối quan trọng phải nhớ khi đặt cọc mua bán nhà ở (P.1)

Cho dù mua bán với người thân quen, điều tiên quyết phải có là hợp đồng đặt cọc và tuyệt đối không mua bán bằng “lời nói”. Để tránh tranh chấp không đáng, bạn cần lưu ý các điểm sau để hợp đồng đặt cọc mua nhà có giá trị pháp lý, đảm bảo quyền lợi bản thân.

Những lưu ý tối quan trọng phải nhớ khi đặt cọc mua bán nhà ở (P.1)

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng đặt cọc mua bán nhà, bạn phải hiểu rõ những rủi ro nào có thể xảy ra trong quá trình giao dịch. Theo chuyên gia phân tích, có 8 nhóm rủi ro chính dễ xảy ra nhất khi đặt cọc mua bán nhà:

 1. Rủi ro quy hoạch như nhà đất hợp pháp, đủ thủ tục nhưng lại vướng quy hoạch, lộ giới, giải tỏa… Ðiều đáng chú ý là nhiều quy hoạch lại được công bố sau khi đã xác lập sở hữu, khiến người mua – bán phải hủy dự định. Loại này không thống kê được số liệu cụ thể.
 2. Rủi ro pháp lý do nhà đất chưa được hoàn chỉnh về các thủ tục pháp lý. Ví dụ như nhà chưa hoá giá, chưa hợp thức hoá xây dựng, chưa giải quyết xong về đồng sở hữu… Nhóm này chiếm tỷ lệ 49%.
 3. Rủi ro giấy tờ bên bán khi bên bán không xuất trình được giấy tờ chính, phần lớn là do nhà, đất đang bị thế chấp. Nhóm này chiếm tỷ lệ 15%.
 4. Rủi ro tranh chấp sở hữu, chủ yếu là tranh chấp đồng sở hữu hoặc nhà bên cạnh. Nhóm này chiếm tỷ lệ 4%.
 5. Rủi ro do tư cách bên bán, ví dụ như bên bán đang mắc nợ, thay đổi ý kiến trong quá trình bán… Nhóm này chiếm tỷ lệ 12%.
 6. Rủi ro do tư cách bên mua, ví dụ khả năng thanh toán của bên mua bị biến động, hay bên mua thay đổi ý định… Nhóm này chiếm tỷ lệ 8%.
 7. Rủi ro do thay đổi trạng thái chuyển dịch sở hữu, điển hình như bên mua lại bán lại ngay khi đang mua… Nhóm này chiếm tỷ lệ 3%.
 8. Rủi ro do cơ quan nhà nước thụ lý hồ sơ, ví dụ như vẽ hiện trạng nhà đất sai, tính thuế sai… Chiếm tỷ lệ 2%.

Sau khi đã phân tích kỹ càng về các rủi ro về giao dịch, đặt cọc mua bán nhà, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến sản phẩm nhà đất. Cụ thể như sau:

 • Tìm hiểu các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà, đất đang giao dịch.
 • Kiểm tra đối chiếu tài sản trên thực tế và tài sản trên giấy tờ. Nếu có sai lệch thì sẽ gây khó khăn trong việc chuyển nhượng.
 • Nhà đất chuyển nhượng có bị tranh chấp với hàng xóm liền kề hay tranh chấp giữa các đồng sở hữu, hoặc với người khác hay không. Để kiểm tra vấn đề này, bạn có thể liên hệ hỗ trợ ở UBND xã, phường hoặc thị trấn có nhà, đất.
 • Nếu tài sản thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng, bắt buộc hợp đồng đặt cọc mua bán nhà phải có sự tham gia ký kết của hai người.
 • Nhà đất hiện có đang liên quan đến một giao dịch khác không như cầm cố bảo lãnh, ủy quyền hay được đặt cọc bởi một người khác. Nếu có, chủ sở hữu buộc phải hủy bỏ những giao dịch này rồi mới thực hiện các hợp đồng mua bán khác.
 • Kiểm tra giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh nhân thân, giấy kết hôn…) của người bán.
 • Kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất hay không. Bởi theo luật pháp, chủ tài sản phải hoàn thành các nghĩa vụ này trước khi thực hiện mua bán nhà, đất.
 • Tìm hiểu các thỏa thuận về tiện ích trong căn nhà. Ví dụ như hệ thống cống cáp điện, cấp nước…

Ngoài ra, việc xác định đúng sản phẩm nhà, đất mà bạn sắp mua cũng rất quan trọng, sẽ được phân tích kỹ theo từng loại ở phần sau, cùng với những điểm người mua và bán cần lưu ý khi ký kết, thực hiện đặt cọc mua bán nhà.

(Còn tiếp…)

HCTLand theo TBKD